Tips hướng dẫn lựa chọn bút máy – How to choose a fountain pen

 

Giới thiệu

Sở hữu và sử dụng một cây bút máy có thể là một niềm vui. Việc tìm được cây bút phù hợp với bạn (hoặc dành cho người mà bạn muốn tặng) đồng nghĩa với việc có được một người bạn đồng hành lâu dài. Tuy nhiên, để biết loại bút máy nào để mua ban đầu có thể là một điều khó khăn. Vì vậy chúng tôi hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn chọn được cây bút phù hợp với mình. Butlamy.vn hiện có những chiếc bút máy phù hợp với mọi túi tiền và thị hiếu. Do đó cho dù bạn mua cho mình hay làm quà tặng sinh nhật, đám cưới,… Thì chắc chắn sẽ có một cây bút phù hợp với ngân sách của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại hoặc fanpage.

Introduction

Owning and using a fountain pen can be a joy. And finding the pen that’s right for you (or the person for whom you’re buying) can mean gaining a life-long partner. However, knowing which fountain pen to buy can be a daunting task at first. So we hope that this buyer’s guide will help you select the right pen for you. We have fountain pens to fit all budgets and tastes. Therefore whether you are buying for yourself or as a birthday, wedding, graduation gift. There is sure to be a pen that fits the bill.  If you have any questions please do not hesitate to get in touch.

 

Tại sao phải sử dụng bút máy?

Có nhiều lý do tại sao mọi người chọn bút máy hơn các loại dụng cụ viết khác. Ví dụ như bút bi (“Biros”) và bút bi nước nhưng ở đây chúng ta sẽ chỉ tập trung vào tính “công thái học“ của bút – khả năng tối ưu việc viết.

Bút máy truyền mực đến đầu ngòi đến khi tiếp xúc với giấy, mực sẽ chảy tự nhiên. Vì vậy, hầu như không cần dùng nhiều lực khi viết. Khi ngòi lướt trên trang giấy để lại nét bút tuyệt đẹp với màu mực bạn đã chọn từ trước.

Nếu bạn nhìn vào sổ tay của một người sử dụng bút bi. Bạn sẽ nhận thấy rằng các trang đều bị biến dạng khiến các trang sách không còn nhẵn và phẳng. Điều này xảy ra là do dùng nhiều lực để ấn vào trang giấy để viết. Điều này ngược lại với bút máy – hầu như không dùng lực nhiều. Việc viết sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều, ít mỏi tay hơn đặc biệt khi bạn cần dùng nhiều. Do đó đa số mọi người sẽ chọn một cây bút máy làm công cụ viết chính hằng ngày.

Why use a fountain pen?

There are many reasons why people choose fountain pens over other types of writing instrument. For example, ballpens (“Biros”) and roller-balls but here we are just going to concentrate on the ergonomics of writing.

A fountain pen delivers liquid ink to the tip of its nib so that when in contact with the page the ink just flows naturally. Therefore, almost no effort is required when writing as the nib just glides across the page leaving behind a trace of beautiful ink in whatever colour you have chosen.

If you take a look at the notebook of a ballpen user. You will notice that the pages are all deformed such that the pages of the book no longer appear smooth and flat. This is because a lot of effort is required to press into the page to make the pen write. Contrast this with a fountain pen – virtually no pressure is needed so it’s much less fatiguing to write, especially if you need to write a lot. We would therefore always choose a fountain pen as a person’s main writing tool.

 

Kích thước

Một cây bút phải khiến bạn cảm thấy thoải mái khi cầm trong tay. Đặc biệt là khi cần sử dụng nhiều. Người có bàn tay lớn sẽ cảm thấy không thoải mái khi cầm một chiếc bút nhỏ. Mặc dù không có kích thước tiêu chuẩn nào đối với bút cả. Hãy tham khảo kích thước chi tiết cho từng mẫu sản phẩm Butlamy.vn cung cấp và so sánh với với cây bút bạn đang hướng đến hoặc đã sở hữu.

Ví dụ được đưa ra dưới đây là LAMY Al-star và người anh em nhỏ hơn của nó là LAMY CP1. Những chiếc bút này có kiểu dáng và tính năng tương tự nhau nhưng sự khác biệt về kích thước là rõ ràng.

Size

A pen must feel comfortable in your hand, especially if you write a lot. People with large hands may find a small pen uncomfortable to hold. Although there is no formula for the right size pen. Look at the detailed dimensions for each model we stock and compare them with others you have tried or own.

The examples given below are the LAMY CP1 and it’s smaller the LAMY Al-star. These pens have similar styling and features but the difference in size is obvious.

 

Cân nặng

Mặc dù ban đầu bạn có thể cảm thấy bút máy nặng hơn đáng kể, thậm chí còn có phần xa hoa hơn. Nhưng câu hỏi thường được đặt ra rằng trọng lượng của bút có gây ảnh hưởng khi viết không. Các bút LAMY đều có thiết kế riêng biệt nhưng đều hướng đến tối ưu hóa khả năng viết của người dùng. Tạo cảm giác chắc chắn khi cầm. Dễ dàng sử dụng và ngăn ngừa hiện tượng chuột rút ở ngón tay. Từ đó phát triển khả năng cũng như tốc độ viết mà không lo mỏi tay.

LAMY Studio là một cây bút máy với trọng lượng nặng phù hợp với việc ghi chú trong thời gian ngắn. Nếu bạn cần viết lâu hơn, hãy xem xét một phiên bản nhẹ hơn như LAMY Safari. Hầu hết các bút có trọng lượng từ 23g trở xuống. Bất cứ thứ gì trên 30g đều được coi là nặng.

Weight

Although a heavy pen may feel more substantial at first, even more luxurious. Ask yourself whether the weight may cause fatigue during longer writing sessions. LAMY pens have a separate design but are aimed at optimizing the user’s writing ability. It feels solid to hold, easy to use and prevents finger cramps. From there, develop the ability as well as writing speed without worrying about hand fatigue.

The LAMY Studio is a heavy pen best suited to short periods of note taking. If you need to write for longer, consider a lighter version like the LAMY Safari. Most pens are 23g or under. Anything well above 30g is considered heavy.

Cơ chế nạp mực

Đối với điều này thì không quá quan trọng, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Bạn có thể dùng mực LAMY T10 dạng ống sử dụng 1 lần, khi dùng hết thì lại thay ống khác. Với phương thức này khá là tiện dụng khi mang theo hằng ngày. Còn đối nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí. Để sử dụng lâu dài hơn thì có thể dùng dạng ống nạp converter LAMY Lz27/Lz28 với hủ mực LAMY T51/T52/T53.

Bên cạnh đó Ống mực/Converter LAMY đều rất dễ dàng tháo lắp, vệ sinh khi cần.

Filling mechanism

Maybe this is important, maybe not. You can use disposable cartridge LAMY T10, if you use it up, replace it with another tube. With this method, it is quite convenient to carry around every day. And if you want to save money, use it longer, you can use the converter LAMY Lz27 / Lz28 with ink jar LAMY T51 / T52 / T53.

Besides, the Ink Cartridge / Converter LAMY is very easy to remove and clean when needed.

 

Kích cỡ ngòi

Khi chọn bút máy đi kèm với ngòi có kích cỡ khác nhau liệu có hợp với phong cách viết của bản thân?
Nét thanh, nét vừa, hay nét đậm ? Nét nghiêng hay nét thẳng? Khi nói đến ngòi, có một số lựa chọn và với lý do khác nhau. Nét chữ của mỗi người là khác nhau! Lamy cung cấp ngòi bút hoàn hảo cho mọi phong cách viết và mọi sở thích.
Bạn có thể tiềm hiểu thêm về các loại ngòi của LAMY tại đây.

Nib width

Does your choice of pen come with the right nib width for your style of handwriting?
Bar, medium, or bold line? Tilt or straight line? When it comes to nibs, there are a number of options, and with good reason: everyone’s handwriting is different! Lamy offers the perfect nib for every writing style and taste.

You can learn more about LAMY’s nibs here.

 

Chất liệu ngòi bút

Đã qua rồi cái thời mà bút dùng ngòi thép đồng nghĩa với việc là một cây bút rẻ tiền. Hiện nay ngòi thép không gỉ được sản xuất có thể viết trơn tru và ổn định. Không kém gì các loại ngòi tương tự đắt tiền hơn được làm bằng kim loại quý như bạch kim, vàng.

Nhưng điều quan trọng nhất là cấu tạo cũng như sự hoàn thiện của đầu ngòi. Vì đây là phần bạn dùng để viết chứ không phải thân ngòi, nên vật liệu đính kèm ngòi cũng không quan trọng lắm.

Tuy nhiên, cũng có cây bút cao cấp hơn vẫn có ngòi bằng vàng hoặc palladium. Ngòi cũng sẽ được chú ý nhiều về chất lượng và độ hoàn thiện hơn. Hầu hết các ngòi vàng sẽ mềm hơn ngòi thép để mang lại cảm giác viết thoải mái và đặc sắc hơn. Nhưng do giá thành hơi đắt nên các dòng này không phổ biến lắm.

LAMY cung cấp đa dạng các loại ngòi để phù hợp riêng cho từng bút. Bạn có thể dễ dàng tìm ra được loại ngòi phù hợp với mình nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Nib material

Gone are the days when a steel nib automatically meant a cheap pen. Many stainless steel nibs write just as smoothly and consistently as their more expensive palladium, gold equivalents. (You write with the tip not the body of the nib so the alignment and finish of this part is the most important aspect, not the material it’s attached to).
However, luxury pens still have gold or palladium nibs. These will have a lot of attention paid to the quality and finish. Most gold nibs will be softer than the equivalent steel nib to give a more comfortable and characterful writing experience but this is not universal.
LAMY offers a variety of nibs to suit individual pens. You can easily find the nib that suits you best. You can learn more here.

 

Tổng kết

Đầu tiên, cảm ơn vì đã đọc đến đây! Chúng tôi hy vọng bây giờ bạn đã hiểu hơn một chút về cách chọn cây bút tốt nhất cho bạn (hoặc người nhận quà của bạn). Nếu bạn có câu hỏi cần tư vấn, vui lòng liên hệ trực tiếp tại cửa hàng, điện thoại hoặc qua mạng xã hội.
? 51 Sơn Tây, Q.Ba Đình, Hà Nội
? 98/2 Trương Định , P.9, Q.3, TP. HCM
☎️ 028 38.206.357
? 0.926.666.926
https://butlamy.vn
https://www.facebook.com/butlamyvn/

Summary

Firstly, thanks for making it down this far! We hope you are now a little more enlightened as to how to choose the best pen for you (or your gift recipient). If you have specific questions, please get in touch by the store, telephone, via social media.

? 51 Son Tay, Ba Dinh District, Hanoi
? 98/2 Truong Dinh, Ward 9, District 3, City. HCM City
☎️ 028 38.206.357
? 0.926.666.926
https://butlamy.vn
https://www.facebook.com/butlamyvn/

Các bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *